TẬP GYM LÀ GÌ? CÁC THUẬT NGỮ HAY DÙNG TRONG PHÒNG TẬP GYM

Tập gym là gì? 

Tập gym được xem là bộ môn giúp rèn luyện sức khỏe và ý chí của con người. Bộ môn này có nguồn gốc từ nước ngoài nên nhiều người mới luyện tập sẽ gặp khó khăn trong việc tiếp thu kiến thức và làm quen với các khái niệm. Với mong muốn các bạn hiểu rõ hơn về bộ môn này, bài viết này sẽ giới thiệu một số thuật ngữ thường gặp khi đi tập gym,hy vọng sẽ góp phần truyền đạt những kiến thức và khái niệm trong thể hình đến bạn.

Tập gym giúp rèn luyện sức khỏe và ý chí con người

Nguồn: Fortune.com

MỘT SỐ KHÁI NIỆM CHUNG TRONG THỂ HÌNH

Fitness: Tập thể dục hoặc chỉ môn thể dục nói chung, chỉ việc luyện tập thể dục để có cơ thể cân đối, khỏe và lành mạnh.

Gym: Phòng tập thể dục, nơi các gymer nỗ lực tập luyện hàng ngày.

Aerobic: Thể dục thẩm mỹ, được hiểu là tập hợp nhiều bài tập với các chuyển động cơ thể, bước chân theo nhạc với sự bắt nhịp của giáo viên hướng dẫn.

Workout: Kế hoạch tập luyện được vạch ra một cách chi tiết bao gồm nhiều nội dung như bài tập, số lần tập, trình tự tập, kế hoạch dinh dưỡng.

Training: Nghĩa là tập dượt, huấn luyện. Trong thể hình từ này hay đi kèm phương pháp tập luyện nào đó kiểu như Hellraiser training.

CÁC KHÁI NIỆM VỀ BÀI TẬP

1. Số Rep là gì?

  • Là số lần lập lại tối đa của 1 động tác trong 1 hiệp mà không cần sự giúp đỡ từ bên ngoài.
  • Nếu bạn tập tạ, số rep thể hiện mức độ nặng nhẹ của mức tạ. Bạn đẩy 100kg 15 reps là nhẹ so với bạn, mình đẩy 50kg 2 cái là nặng so với mình.
  • 1RM (One Repetition Maximum): là mức tạ nặng nhất bạn thực hiện thành công với 1 rep. 1RM thể hiện sức mạnh của mỗi người ở 1 động tác, 1 hạng cân nhất định.

2. Số Set (hiệp) là gì?

Khái niệm này chắc dễ hiểu. Số Set (hiệp) là số lần tập của mỗi động tác.

3. Cardio là gì?

Cardio là các bài tập liên quan đến tim mạch như chạy bộ, đi bộ, nhảy dây,.. được xem là phương pháp đốt nhiều calo nhất và khá hiệu quả khi muốn giảm cân nhanh.

Thực hiện các bài tập cardio